สมาชิกเข้าสู่ระบบ
สถิติสารสนเทศ
วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก ราชวรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นเอก วรมหาวิหาร
1 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท ราชวรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท วรมหาวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นโท วรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี ราชวรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี วรวิหาร
0 วัด
พระอารามหลวง ชั้นตรี สามัญ
10 วัด
วัดราษฎร์
5385 วัด
สำนักสงฆ์
70 วัด
ที่พักสงฆ์
363 วัด
วัดร้าง
4 วัด
วัดทั้งหมด
5833 วัด
 
ศาสนบุคคลไทย
พระภิกษุ
8960 รูป
สามเณร
800 รูป
แม่ชี
31 รูป
ศิษย์วัด
8 คน
บุคคลทั่วไปชาย
4 คน
บุคคลทั่วไปหญิง
0 คน
ทั้งหมด
9803 รูป/คน
 
ศาสนบุคคลต่างชาติ
พระภิกษุ
42 รูป
สามเณร
3 รูป
แม่ชี
0 รูป
ศิษย์วัด
0 คน
บุคคลทั่วไปชาย
0 คน
บุคคลทั่วไปหญิง
0 คน
ทั้งหมด
45 รูป/คน
 
สถิติสถานภาพพระภิกษุปัจจุบัน
พระบวชใหม่
7486 รูป
ลาสิกขา
29 รูป
มรณภาพ
10 รูป
 

ข้อมูลทั่วไป

QR Code วัดพระกลางทุ่ง

รหัสวัด
04480504001

ชื่อวัด
วัดพระกลางทุ่ง

นิกาย
มหานิกาย

ประเภทวัด
วัดราษฎร์

วันตั้งวัด
ปี 2364

วันรับวิสุงคามสีมา
ปี 2400

ที่อยู่
-

เลขที่
99

หมู่ที่
1

ซอย
-

ถนน
ชยางกูร

แขวง / ตำบล
พระกลางทุ่ง

เขต / อำเภอ
ธาตุพนม

จังหวัด
นครพนม

ไปรษณีย์
48110

เนื้อที่
18 ไร่ 2 งาน - ตารางวา

Line
0811860478

Facebook
คลิกดู

มือถือ
0811860478

โทรศัพท์
0811860478

จำนวนเข้าดู : 46

ปรับปรุงล่าสุด : 10 มิถุนายน พ.ศ. 2567 13:35:32

ข้อมูลเมื่อ : 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565 07:59:00

 
 
 
 

ประวัติความเป็นมา

วัดพระกลางทุ่ง
วัดพระกลางทุ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 36  บ้านพระกลางทุ่ง หมู่ที่ 1  ตำบลพระกลางทุ่ง  อำเภอธาตุพนม  จังหวัดนครพนม  สังกัดมหานิกาย   เขตการปกครองคณะสงฆ์ภาค10 หนตะวันออก
ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 6 ไร่ 27 ตารางวา   มีที่ธรณีสงฆ์ 2 แปลง  เนื้อที่ 7 ไร่ 70 ตารางวา

         เดิมที่ตั้งบ้านพระกลางทุ่ง หมู่ที่ 1 เป็นป่าไม้เบญจพรรณที่มีทั้งไม้เล็กไม้เลื้อยเป็นป่ารถทึบมีเนื้อที่หลายพันไร่เป็นที่ราบ มีคนหลายกลุ่มหลายหมู่บ้าน อยากมาจับจองเป็นเจ้าของที่ดิน  อยู่มาไม่นานก็มีชาวบ้านหนองหอยทุ่ง ชาวบ้านธาตุพนม มาแผ้วถางป่าทางด้านทิศเหนือเพื่อทำเป็นที่นา เพื่อทำนาปลูกข้าว มาด้วยกันหลายครอบครัว ในขณะที่ทำการแผ้วถางป่าอยู่นั้นมีหลายคนเกิดอาการป่วยเป็นไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ บ้างก็ว่าเป็นไข้ป่า บ้างก็ว่าเป็นเพราะเจ้าที่หวง (เจ้าที่แรง) บางรายก็ถึงแก่ชีวิต(เพราะเจ้าที่ขัดขวาง) ถึงแม้เจ้าที่เจ้าป่าจะแรง ถางป่าลึกเข้าไปเรื่อยๆ คนตายก็ตายไป คนอยู่ถางไป  เพื่อให้ได้พื้นที่ทำนาปลูกข้าว ถางป่าลึกเข้าไปเรื่อยๆ  จนถึงกลางป่าไม้ใหญ่รอบๆ จำนวนหลายพันไร่ ได้กลายเป็นที่นาโดยมีคนล้มตายไปหลายร้อยคน จนถึงเหลืออยู่เพียงดอนตรงกลาง เรียกว่า  ดอนปู่ตา มีหอโฮง ขณะนั้นมีชาวบ้าน จากบ้านหนองหอย และบ้านธาตุพนม หลายครอบครัวพากันออกจากบ้านไปอยู่ที่นา โดยสร้างเถียงนาเป็นที่อยู่อาศัยหลับนอน (ในที่ตั้งบ้านพระกลางทุ่งในปัจจุบัน)  ณ ดอนปู่ตาแห่งนี้ชาวบ้านถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  เพราะชาวบ้านได้พบพระพุทธรูปอยู่กลางป่าในที่ดอนปู่ตารอบๆ บริเวณที่พบพระพุทธรูป ชาวบ้านยังได้พบก้อนอิฐสี่เหลี่ยม คล้ายใบเสมา ที่วางเรียงรายเหมือนฐานโบสถ์ (สิม) อยู่รอบๆ พระพุทธรูป ต่อจากนั้นชาวบ้านจึงได้พากันหาหญ้ามามุงทำเป็นหลังคาเพื่อกันฝนให้  (คือสถานที่ตั้งวัดพระกลางทุ่งในปัจจุบัน) ชาวบ้านจึงได้นำธูปเทียนมาทำการบูชาคารวะอโหสิที่ล่วงเกินสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดมา และขออนุญาตถางป่าต่อไปเพื่อทำเป็นที่นาจนหมด มื่อเห็นว่าชาวบ้านมาสร้างบ้านเรือนปักหลักปักฐานอาศัยอยู่หลายครอบครัว จึงได้รวมตัวกันตั้งหมู่บ้านตามนามพระพุทธรูปที่พบอยู่กลางทุ่ง (ชื่อหมู่บ้านพระกลางทุ่ง) ตั้งแต่นั้นมาประมาณปี พ.ศ.2351 และต่อมาบ้านพระกลางทุ่ง มีราษฎรอพยพมาจากหลายแห่ง มาตั้งครอบครัว ได้กลายเป็นหมู่บ้านใหญ่ขึ้น จึงได้พากันตั้งวัดขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจทางศาสนาเพราะชาวบ้านที่มารวมกัน  อยู่ที่บ้านพระกลางทุ่งนี้นับถือ  ศาสนาพุทธ การสร้างวัดก็ได้พากันสร้างขึ้น ณ ที่พบพระพุทธรูปกลางทุ่งนา (ดอนปู่ตา) โดยตั้งชื่อว่า  วัดพระกลางทุ่ง  ซึ่งตรงกับราชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ราชกาลที่ 3 แห่งราชวงจักรี การสร้างวัดตรงกับปี พ.ศ.2364  ต่อมามีชาวบ้านไปถางป่าเบญจพรรณ ได้พบพระพุทธรูปแปลกประหลาดอยู่กลางป่า (สาเหตุที่แปลกประหลาดนั้น เพราะพระพุทธรูปหันหน้าไปทางทิศเหนือ) มาทราบชื่อภายหลังว่า หลวงพ่อพระโกฎิ   (ที่บ้านบุ่งฮีในปัจจุบัน)      
           ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2400 วัดพระกลางทุ่งก็ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเดิมที่ตั้งบ้านพระกลางทุ่ง หมู่ 1 เป็นป่าไม้เบญจพรรณที่มีทั้งไม้เล็กไม้เลื้อยเป็นป่ารถทึบมีเนื้อที่หลายพันไร่เป็นที่ราบ มีคนหลายกลุ่มหลายหมู่บ้าน อยากมาจับจองเป็นเจ้าของที่ดิน  อยู่มาไม่นานก็มีชาวบ้านหนองหอยทุ่ง ชาวบ้านธาตุพนม มาแผ้วถางป่าทางด้านทิศเหนือเพื่อทำเป็นที่นา เพื่อทำนาปลูกข้าว มาด้วยกันหลายครอบครัว ในขณะที่ทำการแผ้วถางป่าอยู่นั้นมีหลายคนเกิดอาการป่วยเป็นไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ บ้างก็ว่าเป็นไข้ป่า บ้างก็ว่าเป็นเพราะเจ้าที่หวง (เจ้าที่แรง) บางรายก็ถึงแก่ชีวิต(เพราะเจ้าที่ขัดขวาง) ถึงแม้เจ้าที่เจ้าป่าจะแรง ถางป่าลึกเข้าไปเรื่อยๆ คนตายก็ตายไป คนอยู่ถางไป  เพื่อให้ได้พื้นที่ทำนาปลูกข้าว ถางป่าลึกเข้าไปเรื่อยๆ  จนถึงกลางป่าไม้ใหญ่รอบๆ จำนวนหลายพันไร่ ได้กลายเป็นที่นาโดยมีคนล้มตายไปหลายร้อยคน จนถึงเหลืออยู่เพียงดอนตรงกลาง เรียกว่า  ดอนปู่ตา มีหอโฮง ขณะนั้นมีชาวบ้าน จากบ้านหนองหอย และบ้านธาตุพนม หลายครอบครัวพากันออกจากบ้านไปอยู่ที่นา โดยสร้างเถียงนาเป็นที่อยู่อาศัยหลับนอน (ในที่ตั้งบ้านพระกลางทุ่งในปัจจุบัน)  ณ ดอนปู่ตาแห่งนี้ชาวบ้านถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  เพราะชาวบ้านได้พบพระพุทธรูปอยู่กลางป่าในที่ดอนปู่ตารอบๆ บริเวณที่พบพระพุทธรูป ชาวบ้านยังได้พบก้อนอิฐสี่เหลี่ยม คล้ายใบเสมา ที่วางเรียงรายเหมือนฐานโบสถ์ (สิม) อยู่รอบๆ พระพุทธรูป ต่อจากนั้นชาวบ้านจึงได้พากันหาหญ้ามามุงทำเป็นหลังคาเพื่อกันฝนให้  (คือสถานที่ตั้งวัดพระกลางทุ่งในปัจจุบัน) ชาวบ้านจึงได้นำธูปเทียนมาทำการบูชาคารวะอโหสิที่ล่วงเกินสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดมา และขออนุญาตถางป่าต่อไปเพื่อทำเป็นที่นาจนหมด มื่อเห็นว่าชาวบ้านมาสร้างบ้านเรือนปักหลักปักฐานอาศัยอยู่หลายครอบครัว จึงได้รวมตัวกันตั้งหมู่บ้านตามนามพระพุทธรูปที่พบอยู่กลางทุ่ง (ชื่อหมู่บ้านพระกลางทุ่ง) ตั้งแต่นั้นมาประมาณปี พ.ศ.2351 และต่อมาบ้านพระกลางทุ่ง มีราษฎรอพยพมาจากหลายแห่ง มาตั้งครอบครัว ได้กลายเป็นหมู่บ้านใหญ่ขึ้น จึงได้พากันตั้งวัดขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจทางศาสนาเพราะชาวบ้านที่มารวมกัน  อยู่ที่บ้านพระกลางทุ่งนี้นับถือ  ศาสนาพุทธ การสร้างวัดก็ได้พากันสร้างขึ้น ณ ที่พบพระพุทธรูปกลางทุ่งนา (ดอนปู่ตา) โดยตั้งชื่อว่า  วัดพระกลางทุ่ง  ซึ่งตรงกับราชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรี การสร้างวัดตรงกับปี พ.ศ.2364  ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2400 วัดพระกลางทุ่งก็ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา
 
การบริหาร และการปกครองวัด มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนามคือ
รูปที่1 พระมหาบัวเรียน พ.ศ.2498-2500
รูปที่2 พระครูภาวนาวิหารคุณ พ.ศ.2501-2504
รูปที่3 พระใบ จนฺทสีโล พ.ศ.2505-2518
รูปที่4 พระบุญคง ปญฺฺญาวุฑฺโฒ พ.ศ.2519-2527
รูปที่5 พระ............................พ.ศ.2528-2562
รูปที่6.........................................2563-2567
รูปที่7 ............................................ยังว่าง
(ปัจจุบัน พระมหาสนอง ปจฺโจปการี ผศ.ดร. ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร เป็นรักษาการแทนเจ้าอาวาส พ.ศ.2567-ปัจจุบัน)

เอกสารเกี่ยวกับวัด 1 : หลักฐานยืนยัน (345.75 kb)

แผนที่ภาพ

แผนที่ Google Map

Google Map Link
กดดู

รายการพระ

ยังไม่มีข้อมูลพระ

ข่าวประชาสัมพันธ์จากวัด

ยังไม่มีข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์

เทศกาลงานบุญประเพณี

ยังไม่มีข้อมูลเทศกาลงานบุญประเพณี

ปูชนียวัตถุสถาน

ยังไม่มีข้อมูลปูชนียวัตถุสถาน

วีดีโอพระพุทธศาสนา

ยังไม่มีข้อมูลวีดีโอพระพุทธศาสนา

สาระธรรม

ยังไม่มีข้อมูลสาระธรรม

สื่อมีเดีย

ยังไม่มีข้อมูลสื่อมีเดีย

สำนักปฏิบัติธรรม

ยังไม่มีข้อมูลสำนักปฏิบัติธรรม

ทรัพย์สินของวัด

ยังไม่มีข้อมูลทรัพย์สินของวัด

โครงการและกิจกรรมเด่น

ยังไม่มีข้อมูลโครงการและกิจกรรมเด่น